TỰ HÀO SỬ VIỆT
TỰ HÀO SỬ VIỆT
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» HELLO MOI NGUOI OI
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyFri Dec 20, 2013 9:24 am by lệ viên

» CHIẾN CÔNG CUỐI CÙNG CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyThu Nov 07, 2013 6:44 pm by nguoihoaico

» ai da cuoi chong
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptySat Sep 21, 2013 5:52 pm by vtruong2003

» NĂM MẠC CỬU VỀ HÀ TIÊN
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyThu Feb 28, 2013 8:59 am by anhoa

» thông tin của lớp
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptySun Jan 27, 2013 9:49 pm by Vũ Ngọc

» forum bị lãng quên
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyWed Dec 05, 2012 11:15 am by Vũ Ngọc

» ẢNH CƯỚI NGỌC BÍCH
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyMon May 21, 2012 7:33 pm by haflee

» ngày mai trong đám xuân xanh ấy có kẻ theo chong bỏ cuộc chơi
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyWed May 16, 2012 3:12 pm by traitimphale

» một hành trang - một ước mơ
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC EmptyMon Apr 02, 2012 7:46 pm by thanglonghoaico1010

Affiliates
free forum

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 12 người, vào ngày Tue Aug 08, 2017 3:24 am
September 2020
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

Calendar Calendar


CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Go down

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC Empty CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bài gửi  nguoihoaico on Fri Nov 27, 2009 1:21 pm

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI PHONG TRÀO
THI ĐUA YÊU NƯỚC

ĐỖ XUÂN THẮNG
Uỷ viên HĐTĐKT Trung ương, Phó Trưởng ban TĐKT Trung ương

LTS: Ngày 5/6/2008 tại Hà Nội, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thông tin và Du lịch đã tổ chức hội thảo khoa học thực tiễn "Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước". Đồng chí Đỗ Xuân Thăng (*) đã trình bày báo cáo đề dẫn, Tạp chí Tổ chức Nhà nước xin trích đăng bản báo cáo này.

"...Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Trong 60 năm qua, theo tư tưởng của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta đã góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Để nhận thức sâu sắc hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và vận dụng đúng đắn tư tưởng của Người vào việc thực hiện chủ trương của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X là tiếp tục "tổ chức và động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước" (1) nhằm mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Trong dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước.
"Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước" là một chủ đề rất rộng lớn và sâu sắc, thay mặt Đoàn Chủ tịch, đề nghị hội thảo tập trung vào những nội dung chủ yếu:
1. Hồ Chí Minh người khởi xướng và tạo dựng của các phong trào thi đua yêu nước ở Việt Nam
Cách mạng Tháng Tám thành công, để giải quyết những khó khăn của đất nước; ngày 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị với Chính phủ lâm thời phát động ngay chiến dịch tăng gia sản xuất để diệt giặc đói, mở chiến dịch chống nạn mù chữ để diệt giặc dốt, "mở chiến dịch giáo dục lại tinh thần dân chúng bằng cách thực hiện cần, kiệm, liêm chính" (2) và sau đó tổ chức phong trào "tuần lễ vàng" và phong trào "Nam tiến" chi viện cho Nam Bộ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược... Trong điều kiện lịch sử lúc đó, việc phát động toàn dân tham gia thực hiện các chiến dịch và phong trào này không chỉ nhanh chóng giải quyết được nạn đói, nạn dốt, tăng cường chi viện cho kháng chiến ở miền Nam mà còn nâng cao nhận thức chính trị và khẳng định quyền làm chủ thực sự của nhân dân đối với đất nước mới giành được độc lập. Có thể xem đây là những phong trào có tính chất "thi đua đầu tiên" do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động, góp phần to lớn vào việc tăng cường sức mạnh vật chất và tinh thần của dân tộc ta để bảo vệ thắng lợi thành quả của Cách mạng Tháng Tám. Bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, tháng 3/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại phát động phong trào thực hành "Đời sống mới" như "một điều cần kíp cho công cuộc cứu quốc và kiến quốc" trên tinh thần "người này thi đua với người khác, nhà này thi đua với nhà khác, làng này thi đua với làng khác" và yêu cầu "các cơ quan, các bộ đội, các đoàn thể phải hăng hái thi đua nhau mà làm" (3). Trong thời gian này, Người cũng đề nghị "những người ái quốc và dân chủ không có đảng phái, phải lấy công tác thực tế về việc cứu quốc và kiến quốc mà thi đua nhau (4). Sau chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, trong các điện thư gửi đồng bào, chiến sĩ và Mặt trận Việt Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều kêu gọi tiến hành thi đua trong từng lĩnh vực cụ thể.
Để động viên toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến, theo sáng kiến của Người, ngày 27/3/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc. Chuẩn bị cho công việc trọng đại này, ngày 6/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 195-SL thành lập Ban vận động thi đua ái quốc từ trung ương tới địa phương và Sắc lệnh số 196-SL bổ nhiệm người đứng đầu và thành viên của Ban Thi đua Trung ương. Nhân dịp kỷ niệm 1000 năm ngày kháng chiến, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua ái quốc ở nước ta.
Từ đây, phong trào thi đua ái quốc, do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, phát động, tổ chức thực hiện và sự phát triển của phong trào đã gắn liền với lịch sử và mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.
Ngày 11/6, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, giờ đây đã trở thành truyền thống của phong trào thi đua yêu nước ở nước ta.
2. Thi đua yêu nước - sáng tạo vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những sự kiện lịch sử trên đây cho thấy: từ các chiến dịch, phong trào có tính chất thi đua (1945-1946) đến phong trào thi đua (1947) rồi tiến lên phong trào thi đua yêu nước (năm 1948) do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và phát động là những bước phát triển trong tư duy lý luận, là quá trình vận dụng đúng đắn và phát triển sáng tạo lý luận Mác - Lênin về thi đua của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Người đã vận dụng đúng đắn lý luận Mác - Lê-nin khi đưa thi đua - động lực phát triển riêng có chủ nghĩa xã hội vào công cuộc xây dựng và bảo vệ chế độ dân chủ nhân dân ở nước ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Là sự phát triển sáng tạo lý luận Mác - Lênin khi Người kết hợp một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn cả về lý luận và thực tiễn giữa thi đua - động lực phát triển riêng có của chủ nghĩa xã hội - với chủ nghĩa yêu nước - động lực phát triển truyền thống của dân tộc - vào xây dựng thành công phong trào thi đua yêu nước rất đặc sắc Việt Nam.
Trên nền tảng của chế độ dân chủ mới và dân chủ xã hội chủ nghĩa, sự kết hợp giữa sức mạnh của thời đại mới với sức mạnh truyền thống của dân tộc ta thành sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn của dân tộc Việt Nam. Sức mạnh tổng hợp đó, không chỉ là sức mạnh của tinh thần hăng hái của một dân tộc được độc lập, thoát khỏi thân phận nô lệ, đang thực hiện vai trò làm chủ của mình. Sức mạnh đó được nhân lên bởi tinh thần yêu nước với hành động tự giác, tích cực, năng động và sự sáng tạo của mỗi người dân Việt Nam, cho dù địa vị, chính kiến, lứa tuổi, dân tộc, tôn giáo khác nhau… nhưng đều "lấy việc xung phong trong phong trào thi đua ái quốc là nhiệm vụ thiêng liêng của mình, phải cố gắng làm cho được" (5).
Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Cuộc thi đua ái quốc sẽ đưa chúng ta lên một trình độ cao hơn trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc, nó sẽ đưa chúng ta mau tới thành công" (6).
Thành công của công cuộc kháng chiến, kiến quốc và những thắng lợi trong cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta trong 60 năm qua đã khẳng định giá trị đúng đắn và sáng tạo của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua khi Người khẳng định quan điểm có tính nguyên tắc: "Thi đua phải lấy tinh thần yêu nước làm gốc" (7).
Lấy tinh thần yêu nước làm gốc để phát động, tổ chức, xây dựng phong trào thi đua cho cả một dân tộc nhằm thực hiện lý tưởng cộng sản là một sáng tạo vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Từ điểm xuất phát đó, chúng ta nghiên cứu toàn diện những quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hiểu sâu sắc hơn sự sáng tạo của Người trên các vấn đề căn bản như sự cần thiết, mục đích, nội dung, phương pháp và ý nghĩa của thi đua trong các thời kỳ cách mạng ở nước ta. Đồng thời phải nghiên cứu làm rõ hơn hệ thống các luận điểm cơ bản, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước như:
- "Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua" (Cool
- "Thi đua phải toàn dân, toàn diện" (9). "Thi đua là phải thường kỳ" (10)
- "Công việc hàng ngày chính là nền tảng của thi đua" (11)
- "Cần, kiệm, liêm, chính là nền tảng của Đời sống mới, nền tảng của Thi đua ái quốc" (12)
- "Thi đua để đoàn kết, đoàn kết để thi đua" (13)
- "Thi đua là tinh thần quốc tế" (14)
- "Thi đua cải tạo con người" (15)...
Đây là những triết lý Hồ Chí Minh về sự giải phóng, phát triển xã hội và con người Việt Nam, là di sản tư tưởng vô cùng quý báu của Người mà chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu đề vận dụng vào điều kiện thực tế hiện nay.
Thực hiện tư tưởng của Người, trải qua 60 năm lịch sử và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào thi đua yêu nước ở nước ta đã góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đồng thời cũng để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước ngày nay. Những bài học kinh nghiệm này phải được nghiên cứu và đánh giá đúng với điều kiện lịch sử của nó.
Để vận dụng đúng đắn tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng phong trào thi đua yêu nước trong điều kiện nước ta phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và từng bước hội nhập kinh tế quốc tế, cần phải nghiên cứu làm rõ những luận điểm cơ bản sau đây:
- Thấy rõ sự tất yếu, vị trí, mục đích, ý nghĩa, nội dung và cách thức của thi đua yêu nước theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh để có chủ trương, quan điểm và tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước nhằm tập hợp, vận động nhân dân tự giác tham gia thực hiện đường lối của Đảng, hoàn thành các nhiệm vụ cách mạng trong điều kiện lịch sử mới. Đồng thời, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "phải có sự lãnh đạo đúng", "phải có kế hoạch tỉ mỉ, kế hoạch ấy phải đi từng đơn vị nhỏ, từng gia đình, từng cá nhân, bàn bạc kĩ, hiểu biết thấu, vui vẻ làm. Nghĩa là, phải sao cho mỗi người, mỗi nhóm, mọi người tự giác, tự động" (17) tham gia.
- Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Thi đua phải có phương hướng đúng và vững. Nghĩa là phải nâng cao lòng nồng nàn yêu nước và giác ngộ chính trị của mọi người" (18). Bởi vậy, thi đua sản xuất nhằm tăng trưởng kinh tế nhưng phải giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, không xa rời mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đồng thời, vận động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phải nắm vững quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua ái quốc là ích lợi cho mình, cũng ích lợi cho gia đình mình và lợi ích cho làng, cho nước, cho dân tộc" (19).
- Gắn các phong trào thi đua yêu nước thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội với mục tiêu xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa trên cơ sở thấu suốt quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cần, kiệm, liêm, chính là nền tảng của thi đua", "Thi đua cải tạo con người", "Thi đua là cách tốt nhất, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ. Thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm. Và đoàn kết chặt chẽ để thi đua mãi". Phải xây dựng những mẫu người, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Chiến sĩ thi đua là những người mới, những người luôn cố gắng thực hành cần kiệm liêm chính, là những người tôi trung của nhân dân, con hiếu của Tổ quốc" (20).
- Làm rõ quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: thi đua phải toàn dân, toàn diện, lâu dài, rộng khắp, không chỉ trong thời gian này, không chỉ riêng ngành nào, nhóm người nào để tổ chức phong trào thi đua yêu nước và "trong thi đua chúng ta cần phải bồi bổ lực lượng và tinh thần cho quần chúng" (21). "Để phát triển thi đua, thì chúng ta phải chống bệnh quan liêu, chống tham ô lãng phí. Vì bệnh quan liêu sẽ ngăn trở phong trào thi đua, nó làm cho phong trào chậm tiến và nạn tham ô lãng phí sẽ giảm bớt kết qủa của phong trào thi đua (22).
Đó là những nội dung căn bản chúng ta cần nghiên cứu, vận dụng và phát triển trong điều kiện lịch sử mới./.

Ghi chú:
(1) Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X (2006), NXB CTQG, Tr.117
(2) Hồ Chí Minh toàn tập, NXB CTQG, Tập 4, Tr.117
(3)(4)(5)(6)(9)(12)(19) Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, T.5, Tr.110, 157, 442, 441, 660, 631, 656
(7)(Cool(10)(11)(14)(15)(17)(18)(20)(21)(22) Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, T.6, Tr.307, 473, 658, 473, 475, 270, 475, 270, 475
(13)(16) Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, T.9, Tr.393, 198.
nguoihoaico
nguoihoaico
Tri Huyện
Tri Huyện

Tổng số bài gửi : 162
Points : 4444
Reputation : 3
Join date : 14/11/2009
Age : 34
Đến từ : LONG AN

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết